BĐS thương mại toàn cầu có khả năng đón dòng vốn đầu tư lên tới 700 tỷ USD

11:54 21/01/2017

Theo phân tích mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), hoạt động đầu tư bất động sản thương mại vẫn tăng trưởng mạnh mẽ mặc dù những bất ổn kinh tế và thách thức về địa chính trị, dự kiến sẽ phục hồi trong năm 2017.

Thực tế, khối lượng đầu tư toàn cầu năm 2016 ghi nhận được 650 tỷ USD, con số này được ước tính sẽ tăng lên 700 tỷ USD trong năm nay, ngang mức năm 2014-2015.

Xu hướng này được thúc đẩy bởi sự gia tăng của các tổ chức đầu tư trực tiếp vào loại hình bất động sản thương mại với mục tiêu tân dụng những cơ hội đầu tư có mức sinh lợi cao hơn, cũng như những nguồn vốn mới đang được mở rộng trên toàn cầu từ các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan và Malaysia.

Theo JLL, nguồn vốn mới hướng vào bất động sản chỉ là một phần của kế hoạch; những nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm cũng đang phân bổ nhiều tiền hơn để đầu tư trực tiếp vào tiềm năng của thị trường này.

Ông David Green-Morgan, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu tại JLL cho biết khi những nhóm đầu tư này có xu hướng phân bổ nguồn vốn tốt, họ sẽ có thể đầu tư một lượng vốn lớn vào lĩnh vực này tương đối nhanh chóng.

Theo JLL, đến năm 2020 nguồn vốn đầu tư nước ngoài trên toàn cầu có thể sẽ chiếm hơn 50% trên tất cả các hoạt động nhờ vào sự phát triển của dòng chảy vốn liên vùng.

Một trong những xu hướng nổi bật nhất trong phân khúc bất động sản thương mại là sự nổi lên của Trung Quốc, một thị trường quan trọng trong thị trường bất động sản toàn cầu. Tính đến quý III năm 2016, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành nhà đầu tư nước ngoài sở hữu các tài sản bất động sản thương mại lớn nhất thế giới.

Qua hai chu kỳ bất động sản gần đây nhất đã cho thấy một sự gia tăng đáng kể về nguồn vốn đầu tư vào các loại hình tài sản trên toàn cầu. Mức tăng trưởng trong lĩnh vực này trong 10 năm qua là rất ấn tượng, tuy nhiên bất động sản vẫn đứng sau thị trường trái phiếu và cổ phiếu về tổng giá trị USD.

Để thúc đẩy sự phát triển của loại hình tài sản đầu tư được ưa thích này, sự cải thiện hơn trong tính minh bạch là điều cần thiết. Báo cáo Chỉ số minh bạch của JLL năm 2016 đã chỉ ra mức độ cải thiện tính minh bạch của thị trường này vẫn ổn định ở hầu hết các quốc gia, đây được xem là một dấu hiệu tích cực cho các nhà đầu tư.

Cũng theo JLL, nhu cầu tăng đã tạo áp lực lên các đô thị hàng đầu như thành phố New York, London và Paris, giá cả cạnh tranh và sự thiếu hụt các loại hình tài sản trên thị trường đã làm các nhà đầu tư tìm đến hững thành phố mới của thế giới. Nhóm này bao gồm những thành phố với quy mô tầm trung, nổi trội với các lĩnh vực công nghệ cao và có giá trị cao, được sự thúc đẩy bởi sự phát triển của cơ sở hạ tầng.

Trên thực tế, mặc dù có rất nhiều thành phố trong tầm ngắm của các nhà đầu tư, tuy nhiên họ vẫn bị thu hút bởi các thành phố có tính minh bạch hơn và có nền kinh tế phát triển.

Jeremy Kelly, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu JLL cho biết có rất nhiều cơ hội cho các thành phố mới nổi để nắm bắt một lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp vào thị trường bất động sản, tuy nhiên để thực hiện được, những thành phố này sẽ cần phải cải thiện đáng kể sự minh bạch để tạo sức hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Tin tức liên quan

Lễ tổng kết Ocean Dunes giai đoạn 2 và ra quân giai đoạn 3

07:47 19/05/2017
#HungGiaCorp vinh dự nhận giải thưởng và Cúp dành cho đơn vị kinh doanh bán được nhiều sản phẩm nhất giai đoạn 2 - #OceanDunes Giai đoạn 3 đã sẵn sàng! Chúc cho tất cả anh em kinh doanh ra quân...

Nhà đất hưởng lợi từ tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

05:33 10/05/2017
Tuyến metro đi vào hoạt động trong tương lai không chỉ nâng cao hiệu quả trong quy hoạch hạ tầng đô thị mà còn gia tăng giá trị cho các dự án xu Theo đại diện Đất Xanh Miền Nam, giá...
Tin tức mới